Đi viếng đám ma nên mua hoa gì? 8 Loài hoa tưởng nhớ người đã mất

Chúng ta thường sử dụng hoa để tượng trưng cho những điều hạnh phúc và tích cực, như tình yêu, sự ngưỡng mộ và lời chúc mừng, hoa thường gắn liền với những dịp vui vẻ như đám cưới và sinh nhật, nhưng chúng cũng có những có những loài hoa tưởng nhớ người đã mất, chúng có khả năng truyền tải nỗi buồn và mất mát. Trên thực tế, một số loài hoa đã thể hiện sự mong manh và bản chất nhất thời của cuộc sống. Nếu bạn thắc mắc không biết đi viếng đám ma nên mua hoa gì, thì trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm loài hoa tưởng nhớ người đã mất, hoa tượng trưng cho sự mất mát.

Ý nghĩa của những loài hoa tượng trưng cho sự tưởng nhớ

Hoa tượng trưng cho niềm an ủi và là phương tiện bày tỏ cảm xúc trong thời gian tang tóc. Trong các nghi lễ tang lễ và tang lễ hiện đại, những bông hoa này đóng một vai trò quan trọng trong việc tôn vinh và tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời.

Chúng có khả năng mang lại sự thoải mái, vẻ đẹp và sự thể hiện hữu hình của sự đồng cảm. Chúng đóng vai trò như một sự tưởng nhớ, truyền tải lời chia buồn chân thành.

Trong các đám tang hiện đại, việc cắm hoa và vòng hoa thường được sử dụng để trang trí tang lễ. Hoa tạo bầu không khí thanh thản, yên bình, tưởng nhớ người đã khuất và mang lại niềm an ủi cho tang quyến. Chúng có thể truyền đạt tình yêu, sự tôn trọng và lòng biết ơn, coi đó như một lời tri ân cho một cuộc sống tốt đẹp.

Ý nghĩa đương đại của những bông hoa tượng tưởng nhơ người đã mất nằm ở khả năng mang lại sự an ủi, thoải mái và là biểu hiện hữu hình của sự tưởng nhớ. Chúng như một cách để tôn vinh và bày tỏ lòng kính trọng đối với những người thân yêu đã qua đời, giúp người nhận cảm thấy niềm an ủi và sự kết nối giữa trải nghiệm mất mát sâu sắc.

loai-hoa-tuong-trung-cho-su-tuong-nho
Hoa mang lại sự an ủi, thoải mái và là biểu hiện hữu hình của sự tưởng nhớ

8 loại hoa tưởng nhớ người đã mất, loài hoa tượng trưng cho sự tưởng nhớ, mất mát

Trong những cánh hoa mỏng manh, chúng ta tìm thấy một ngôn ngữ vượt qua ngôn từ, mang theo sức nặng của những cảm xúc sâu sắc nhất và những suy ngẫm về sự vô thường của cuộc sống.

Hoa loa kèn

Hoa loa kèn tượng trưng cho sự thuần khiết, bắt nguồn từ những hình ảnh thời Trung cổ về Đức Trinh Nữ Maria thường được miêu tả đang cầm bông hoa, do đó có tên là Madonna Lily.

Hoa loa kèn, với sự hiện diện trang nhã và thanh bình, thường gắn liền với đám tang và tang lễ. Trong nhiều nền văn hóa, hoa huệ trắng tượng trưng cho sự trong sáng của tâm hồn và thường được sử dụng trong tang lễ như một biểu tượng cho sự trong trắng được phục hồi của người đã khuất. Hoa loa kèn còn mang ý nghĩa về sự tái sinh và thế giới bên kia, đại diện cho cuộc hành trình từ tồn tại trần thế đến siêu việt tâm linh.

loai-hoa-tuong-nho-nguoi-da-mat
Hoa loa kèn mang ý nghĩa về sự tái sinh và thế giới bên kia

Hoa hồng

Hoa hồng, được biết đến với vẻ đẹp tinh tế và hương thơm mê hoặc, cũng đóng một vai trò trong biểu tượng của cõi chết. Hoa hồng đen thường gắn liền với cái chết. Hoa hồng trắng thường được nhìn thấy trong các đám tang như một biểu tượng của tình yêu và sự tôn trọng đối với người đã khuất, hoa hồng trắng cũng biểu thị sự thiêng liêng, thường được sử dụng để bày tỏ sự tưởng nhớ và mang lại niềm an ủi cho những người ở lại.

Thông thường, hoa hồng trắng thường được sử dụng trong hoa viếng đám tang người chết trẻ tuổi vì chúng tượng trưng cho sự ngây thơ, thuần khiết và trẻ trung, hoa hồng tím thường được chọn để làm lễ tang ông bà hoặc người già vì chúng tượng trưng cho sự trang trọng và sang trọng.

loai-hoa-tuong-trung-cho-su-mat-mat
Hoa hồng trắng biểu tượng của tình yêu và sự tôn trọng đối với người đã khuất

Hoa cúc

Hoa cúc, đặc biệt là trong các nền văn hóa phương Đông như Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc, có mối liên hệ sâu sắc với cái chết. Những bông hoa này được sử dụng rộng rãi trong hoa trang trí đám tang, chúng tượng trưng cho sự đau buồn, mất mát và vòng quay của sự sống và cái chết. Hoa cúc được coi là thiêng liêng và bày tỏ sự tôn trọng, là loài hoa phổ biến nhất được sử dụng trên các ngôi mộ, nhưng ý nghĩa biểu tượng của chúng khác nhau ở các nền văn hóa khác nhau.

Ở Hoa Kỳ, chúng tượng trưng cho sự thật và sự thuần khiết, đồng thời là một cách tuyệt vời để tôn vinh những người đã sống cả cuộc đời. Trong khi ở Pháp và miền nam nước Đức, chúng cũng liên quan đến các nghi lễ mùa thu dành cho người chết  và không thể dâng cho người sống. Ở Malta và Ý, việc có một bông hoa cúc trong nhà thậm chí còn bị coi là không may mắn.

Ở Nhật Bản, hoa cúc trắng có liên quan đến cái chết. Phật tử Nhật Bản tin vào sự đầu thai nên có truyền thống đặt hoa và tiền vào quan tài để linh hồn qua sông Sanzu.

Trong văn hóa Trung Quốc, một bó hoa cúc trắng và vàng được gửi đến gia đình của người đã khuất và không được có màu đỏ, màu của niềm vui và hạnh phúc, đồng thời đi ngược lại tâm trạng của một gia đình đang đau buồn vì mất mát.

loai-hoa-tuong-trung-cho-su-dau-buon
Hoa cúc tượng trưng cho sự đau buồn, mất mát và vòng quay của sự sống và cái chết

Cúc vạn thọ

Ở Mexico và Mỹ Latinh, cúc vạn thọ là loài hoa của thần chết, được sử dụng trong Dia de los Muertos hoặc Ngày của người chết. Là sự kết hợp giữa tín ngưỡng của người Aztec và Công giáo, ngày lễ diễn ra vào ngày 1 và 2 tháng 11. Màu sắc tươi sáng của hoa là cam và vàng nhằm mục đích lưu giữ lễ kỷ niệm vui vẻ và sôi động, thay vì tâm trạng u sầu gắn liền với cái chết.

cuc-van-tho
Cúc vạn thọ sử dụng phổ biến trong trang trí tang lễ và cắm hoa bàn thờ người mất

Hoa lan

Ở Hawaii, hoa lan thường được trưng bày trên các vòng hoa, không chỉ như một dấu hiệu chào mừng mà còn như một bông hoa tang lễ khi có người đã chết. Chúng thường được đặt ở những nơi quan trọng đối với người đã khuất. Những bông hoa này tượng trưng cho vẻ đẹp và sự tinh tế, nhưng chúng cũng được dùng để thể hiện tình yêu và sự cảm thông, đặc biệt là hoa màu trắng và tím.

Trong suốt lịch sử và các nền văn hóa, vẻ đẹp tinh tế của hoa đã đóng vai trò như một phương tiện biểu tượng để thể hiện những cảm xúc sâu sắc nhất của chúng ta.  Thông thường, trong những khoảnh khắc mất mát và đau buồn sâu sắc, chúng ta có thể không nói nên lời, hoa mang đến sự an ủi và những thông điệp mà lời nói khó có thể diễn đạt một cách trọn vẹn. Bạn đang tìm kiếm một loài hoa tưởng nhớ người đã mất để chia buồn, có thể tham khảo BST hoa chia buồn của chúng tôi, kệ hoa tang lễ không chỉ là một vật trang trí trong đám tang; chúng đóng vai trò như những biểu hiện thầm lặng, đẹp đẽ của nỗi buồn, sự tôn trọng và tình đoàn kết. Ngoài những mẫu có sẵn tại website, chúng tôi nhận đặt hoa và thiết kế hoa theo yêu cầu, điện hoa chia buồn uy tín, giao hoa tận nơi chỉ 1-2 giờ.

hoa-lan-chia-buon

Anh túc

Biểu tượng của giấc ngủ vĩnh cửu và sự lãng quên, hoa anh túc được biết đến nhờ những cánh hoa trông giống như giấy kếp. Người La Mã cổ đại đã đặt hoa anh túc trên các ngôi mộ vì người ta cho rằng chúng có thể mang lại sự bất tử. Bằng chứng về những bông hoa này cũng đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập 3.000 năm tuổi.

Ở miền Bắc nước Pháp và Flanders, hoa anh túc mọc lên từ những miệng hố bị chiến tranh tàn phá trên cánh đồng sau Thế chiến thứ hai. Truyền thuyết kể rằng loài hoa này mọc lên từ máu đổ trong các trận chiến, khiến hoa anh túc đỏ trở thành biểu tượng tưởng nhớ những người đã hy sinh trong chiến tranh.

Ngày nay, hoa anh túc thường được sử dụng để tưởng nhớ quân đội trên khắp thế giới. Ở Úc, nó là biểu tượng của sự hy sinh, biểu tượng của cuộc sống phục vụ đất nước. Trong lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ D-Day ở Pháp, Hoàng tử William của Anh đã đặt vòng hoa anh túc để tưởng nhớ những người đã ngã xuống.

Hoa thuỷ tiên vàng

Hoa thuỷ tiên vàng (tên Latin Narcissus) gắn liền nhất với sự phù phiếm và cái chết, vì truyền thuyết phổ biến về Narcissus chết vì nhìn chằm chằm vào hình ảnh phản chiếu của chính mình. Trong thời trung cổ, bông hoa được coi là điềm báo của cái chết khi nó rũ xuống khi người ta nhìn vào. Ngày nay, hoa thuỷ tiên vàng được coi là biểu tượng của sự khởi đầu mới, sự phục sinh, tái sinh và lời hứa về cuộc sống vĩnh cửu.

loai-hoa-tuong-trung-cho-su-mat-mat-dau-buon
Hoa thuỷ tiên tượng trưng cho sự tái sinh và quy luật của cuộc sống

Hoa tulip

Kể từ khi thành lập Cộng hòa Hồi giáo Iran vào năm 1979, hoa tulip đã là biểu tượng cho cái chết của các vị tử đạo. Theo truyền thuyết của đạo Shi’ism, Ḥusayn, cháu trai của Nhà tiên tri Muhammad, đã chết trong trận chiến chống lại triều đại Umayyad và những bông hoa tulip đỏ mọc ra từ máu của ông. Tuy nhiên, ý nghĩa của loài hoa này trong văn hóa Iran có thể bắt nguồn từ thời cổ đại.

Vào thế kỷ thứ 6, hoa tulip gắn liền với tình yêu và sự hy sinh vĩnh cửu. Hơn nữa, trong một truyền thuyết Ba Tư , hoàng tử Farhad đã nghe được tin đồn thất thiệt rằng Shirin, người anh yêu, đã bị giết. Trong cơn tuyệt vọng, anh cưỡi ngựa lao ra khỏi vách đá, và những bông hoa tulip đỏ mọc lên ở nơi máu anh đã nhỏ xuống. Kể từ đó, bông hoa trở thành biểu tượng cho tình yêu của họ sẽ tồn tại mãi mãi.

Hoa tang là biểu tượng phổ quát của sự tri ân, tôn trọng và tình yêu, thể hiện những tình cảm mà lời nói đôi khi không thể diễn tả được, mối liên kết của chúng ta với hoa đã trải dài hàng thiên niên kỷ. Người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng hoa tang lễ như một lời tri ân cuối cùng, sự mỏng manh của chúng như một lời nhắc nhở sâu sắc về bản chất phù du của cuộc sống.Truyền thống này vẫn tiếp tục phát triển trong thời hiện đại. Thành Công Flower hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu ý nghĩa của hoa trong tang lễ. Hoa đóng vai trò quan trọng trong tang lễ, trên khắp thế giới vẫn sử dụng những loài hoa tưởng nhớ người đã mất để thể hiện sự đau buồn, chia tay và kỷ niệm nhưng điều quan trọng là phải chọn loại hoa phù hợp với văn hóa và tôn giáo.

5/5 - (1 bình chọn)