Tráp cưới

Hiển thị tất cả 94 kết quả

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
9.000.000
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
7.900.000
6.900.000
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
12.000.000
8.000.000
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Tráp cưới từ xưa đến nay được xem là một nét văn hóa đặc biệt của người Việt trong phong tục cưới hỏi. Tùy theo vùng miền mà chúng ta sẽ có những cách chuẩn bị số lượng tráp cưới và cách trang trí khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về tráp cưới cũng như cách chuẩn bị tráp cưới theo phong tục truyền thống nhé.

Tráp cưới hỏi là gì?ý nghĩa tráp cưới

Tráp cưới trong phong tục tuyền thống của Việt Nam là một phần không thể thiếu và mang ý nghĩa quan trọng trong đám cưới của các cặp đôi. Nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật đựng trong mâm son thiếp vàng mang đến nhà gái là sự thông báo với quan viên hai họ về việc cưới xin của đôi uyên ương cũng như thể hiện sự thành kính, biết ơn đến ông bà tổ tiên và bậc sinh thành của co dâu. Hơn nữa, tráp cưới cũng là lời chúc trăm năm hạnh phúc, sung túc giàu sang cho đôi vợ chồng.

trap-cuoi
Tráp cưới cũng là lời chúc trăm năm hạnh phúc, sung túc giàu sang cho đôi vợ chồng

Tráp cưới là một phần không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi và thể hiện sự coi trọng, chuẩn bị cũng như đẳng cấp của nhà trai. Ý nghĩa của tráp cưới được thể hiện thông qua các loại sau:

Tráp dạm ngõ: Lễ dạm ngõ hay lễ chạm ngõ là nghi thức đầu tiên vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua để các cặp đôi bước đầu xác lập mối quan hệ. Trong nghi lễ này, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật mang sang nhà gái để thưa chuyên và xin phép gia đình để chính thức cho hai người qua lại với nhau. Vì thế, lễ dạm ngõ như lời thông báo, lời chào hỏi chính thức giữa hai bên gia đình.

Tráp ăn hỏi: Trong các nghi lễ để tiến tới hôn nhân thì lễ ăn hỏi cần chuẩn bị số lượng tráp nhiều nhất. Lễ ăn hỏi là lời thông báo chính thức của hai bên gia đình về việc hứa gả con gái và nên duyên vợ chồng. Vì vậy, tráp ăn hỏi rất quan trọng và lời chúc phúc đến đôi bạn trẻ mong họ luôn được hạnh phúc và ấm êm trong đời sống vợ chồng.

Tráp xin dâu: Trong lễ ăn hỏi, thường nhà trai sẽ thông báo ngày lành tháng tốt để sang xin dâu mà hai bên gia đình đã bàn bạc và thống nhất trước đó. Khi ngày lành tới, nhà trai sẽ mang tráp sang xin dâu để đón cô dâu chính thức trở thành thành viên trong nhà mình. Ngày xưa, tráp xin dâu mang ý nghĩa là nhà trai đóng góp vật chất cho nhà gái để nhà gái có thể giảm bớt gánh nặng về chi phí tổ chức đám cưới. Ngày nay, tráp xin dâu mang ý nghĩa là lòng biết ơn của gia đình nhà trai đối với công lao sinh thành và dưỡng dục của chan mẹ cô dâu và sự tôn trọng, yêu thương của nhà trai đối với cô dâu mới.

Tráp đám cưới gồm những gì?

Tráp trầu cau

Trong dân gian có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện” nên phong tục từ bắc vào nam không thể thiếu tráp trầu cau trong nghi thức cưới hỏi. Tráp trầu cau như một lời mở đâu để buổi gặp mặt, thưa chuyện giữa hai bên được diễn ra suôn sẻ. ngoài ra, miếng trầu cau khi hòa quyện với nhau kết hợp cùng vôi trắng sẽ tạo ra màu đỏ như son, ngụ ý cho sự son sắt bền chặt trong đời sống hôn nhân của đôi vợ chồng. Vì thế, tráp trầu cau là tráp cưới hỏi có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong nghi thức cưới hỏi. Hiện nay, những tráp trầu cau không chỉ mang tính truyền thống mà còn được trang trí với tính thẩm mỹ cao và đầy ấn tượng.

trap-trau-cau

Tráp hoa quả

Hoa quả trong mâm tráp cưới hỏi tượng trưng cho món quà mà thiên nhiên ban tặng với hương vị ngọt ngào, thanh mát tương trưng cho đời sống vợ chồng luôn ngọt ngào, hạnh phúc. Ngoài ra, hoa quả cũng thể hiện sự sinh sôi, con đàn cháu đống khi cả hai cùng về chung một nhà. Hiện nay, những tráp hoa quả được kết rồng phượng đang trở thành xu thế được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì tính thẩm mỹ cao và là lời cầu chúc cho đời sống vợ chồng luôn viên mãn, sum vầy cùng nhau.

Tráp bánh

Đối với tráp cưới là các loại bánh thì sẽ tùy thuộc theo vùng miền mà sử dụng các loại bánh khác nhau như bánh phu thê, bánh cốm, bánh hồng,…Mỗi loại bánh đều chứa một giai thoại đầy ý nghĩa về tình nghĩa vợ chồng son sắt và cùng nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Các loại bánh này sẽ được bọc trong giấy đỏ hoặc hộp có màu đỏ thể hiện sự may mắn và tình cảm son sắt.

Tráp trà và rượu

Hai lễ vật này cũng là những thứ không thể thiếu khi tổ chức cưới hổi. Cô dâu- chú rể sẽ dâng trà rượu lên ông bà tổ tiên để xin phép và phù hộ cho đám cưới được diễn ra suôn sẻ cũng như lời cầu mong đời sống vợ chồng luôn được hòa thuận. Ngoài ra, vị cay nồng của rượu cùng mùi thơm của trà thể hiện lên các hương vị trong cuộc sống như trong đời sống vợ chồng không tránh khỏi sóng gió nhưng vẫn cùng nhau vượt qua để có một cuộc hôn nhân trọn vẹn.

Ý nghĩa tráp ăn hỏi lễ đen: Lễ đen ở đây là phong bì đựng tiền được đặt riêng hoặc bỏ vào tráp trầu cau. Số tiền này là số tiền thách cưới của nhà gái và là món quà nhỏ thể hiện sự biết ơn đối với sự dưỡng dục của bố mẹ cô dâu. Họ đã có công sinh thành và nuôi dưỡng cô dâu để bây giờ trở thành vợ và con dâu ở nhà trai.

Tráp cưới hỏi ba miền Bắc- Trung-Nam

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta hay nghe những câu hỏi như tráp cưới miền Nam có gì hay tượng tự đối với miền Bắc và miền Trung cũng không ngoại lệ. Ngoài những lễ vật nhất định như trầu, cau, chè, thuốc,…thù tùy theo vùng miền và văn hóa riêng biệt mà sẽ có những khác nhau như sau:

Tráp cưới miền Bắc

 Trong ba miền thì phong tục cưới hỏi miền Bắc đòi hỏi sự trang nghiêm và nhiều nghi lễ nhất. Đối với tráp cưới luôn là số lẻ như 5,7 hoặc 9 tráp còn số tiền trong tráp phải là con số may mắn hoặc các lễ phẩm dạm ngõ, ăn hỏi, xin dâu là số chẵn mang ý nghĩa tốt cho cuộc hôn nhân viên mãn.

Tráp cưới 5 lễ sẽ bao gồm tráp trầu cau, hoa quả, rượu thuốc, bánh phu thê hoặc tráp bánh cốm. Tương tự với tráp 7 lễ và 9 lễ sẽ có thêm tráp chè sen hoặc tráp lợn quay, tráp xôi phù hợp với hoàn cảnh và kinh tế của gia đình nhà trai. Ngoài việc đảm bảo về số lượng thì mâm tráp cưới cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ, mỗi lễ vật cần được trang trí một cách chắc chắn, bài trí bắt mắt mang đến những vật phẩm đẹp mắt và ấn tượng cho đám cưới.

Tráp cưới miền Trung

Phong tục cưới hỏi của miền Trung thường khá đơn giản, không phô trương nhưng mỗi phần cụ thể khá cầu kỳ thể hiên “trọng lễ nghi kinh tài vật”. Tráp cưới không cần mâm cao cỗ đầy nhưng cách hành xử phải quy cách theo chuẩn mực.

trap-cuoi-mien-trung

Tráp cưới miền Nam

So với hai miền kể trên thì tráp cưới của miền Nam luôn đặc biệt vì họ thường gộp lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi với nhau nên không có tráp dạm ngõ. Ngoài ra, trong vật phẩm thường có hai ngọn nến để tiến hành nghi lễ lên đèn là sự xin phép ông bà tổ tiên và sự cầu mong về một cuộc hôn nhân viên mãn, hạnh phúc lâu dài.

Bán tráp cưới hỏi- Trang trí tráp cưới hỏi Thành Công Flower

Hiện nay, nhịp sống ngày càng bận rộn khiến các cặp đôi không có nhiều thời gian chuẩn bị cho lễ cưới của mình, đặc biệt là việc chuẩn bị tráp cưới vốn dĩ không thể sơ sài, qua loa mà đòi hỏi sự chỉn chu, tỉ  mỉ trong từng chi tiết vì nó thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn của chú rể dành cho gia đình nhà gái. Vì vậy, việc lên kế hoạch và chuẩn bị tráp cưới hỏi luôn được các cặp đôi quan tâm và đặt lên hàng đầu. Đối với những cặp đôi không có nhiều thời gian chuẩn bị cho lễ cưới thì việc sử dụng các dịch vụ cưới hỏi như dịch vụ tráp cưới hỏi là xu hướng ngày càng được nhiều người quan tâm.
Thành Công Flower là đơn vị cung cấp các dịch vụ cưới hỏi như trang trí xe cưới, trang trí không gian cưới, cổng hoa cưới,…và đặc biệt là cung cấp dịch vụ tráp cưới uy tín, chất lượng đem đến sự hài lòng cho khách hàng sử dụng và trải nghiệm.

ban-trap-cuoi-trang-tri-trap-cuoi

Thành Công Flower am hiểu phong tục truyền thống cưới xin của mỗi vùng miền nên sẵn sàng tư vấn để khách hàng có những lựa chọn phù hợp và tuyệt vời nhất cho ngày trọng đại của mình. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn cập nhật các xu hướng trang trí tráp cưới hỏi mới, hiện đại như trang trí rồng phượng khiến đám cưới thêm rực rỡ và ấn tượng.

Bên cạnh đó, dịch vụ tráp cưới hỏi tại Thành Công Flower có giá cả phải chăng, hợp lý phù hợp với nhu cầu và mong muốn của đông đảo khách hàng. Từ những tráp cưới hỏi đơn giản theo truyền thống với giá thành phải chăng cho đến những tráp cưới hỏi sử dụng các vật phẩm cao cấp, nhập khẩu từ nước ngoài có giá thành cao phù hợp với những cặp đôi có điều kiện kinh tế khá giả trở lên. Để được tư vấn tráp cưới hỏi phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn của cửa hàng để được giải đáp thắc mắc và có quyết định phù hợp nhé.

Ngoài ra, Thành Công Flower nhận trang trí và chuẩn bị tráp cưới theo yêu cầu và mong muốn của từng khánh hàng. Mỗi tráp cưới đều được chuẩn bị một cách chỉn chu đáp ứng yêu cầu và mong muốn của khách hàng về số lượng lẫn chất lượng. Trong đó, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời về chất lượng dịch vụ cung cấp nên luôn chiếm được cảm tình và sự yêu mến của khách hàng.

Có thể thấy rằng, mỗi lễ vật trong đám cưới hỏi đều chứa đựng một ý nghĩa và vị trí khác nhau nhau nhưng đều tượng trưng cho sự may mắn  và lời cầu chúc cho cuộc sống vợ chồng được viên mãn, hạnh phúc trọn đời. Qua bài viết này, Thành Công Flower hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa tráp cưới cũng như cách chuẩn bị tráp cưới theo phong tục từng vùng miền để làm cho ngày trọng đại của mình ý nghĩa và hạnh phúc nhất.

5/5 - (1 bình chọn)